Hình đại diện của người dùng

Read to Write Better – A 45-Day Challenge

Lifetime
All levels
53 bài học
0 quizzes
17 sinh viên

Requirements

  • Kỷ luật
  • Kiên trì
  • Đam mê tìm tòi, học hỏi

Features

  • Cộng đồng kết nối

Target audiences

  • Tất cả những ai có mong muốn cải thiện khả năng đọc hiểu tiếng Anh để tích luỹ kiến thức và viết tốt hơn

Đây không chỉ là một khoá học.
Đây còn là 1 thử thách.
Thử thách 45 ngày đọc hiểu tiếng Anh giúp bạn cải thiện vốn từ, kỹ năng đọc hiểu, tích luỹ thêm kiến thức quý giá cho hành trình viết của bản thân và viết tốt hơn.

Lời khuyên nhiều nhất mà các bạn từng được nghe khi bắt đầu viết có lẽ và viết mỗi ngày. 

Mình hoàn toàn đồng ý. 

Tuy nhiên, nếu chỉ viết không, có thể sẽ đến một ngày bạn quay trở lại tìm và hỏi mình như nhiều bạn khác: “Em đã làm như chị (hoặc ai đó) khuyên nhưng em không thấy tiến triển gì hết. Em vẫn viết như vậy, vẫn gặp những vấn đề như thế và không thấy mình khá hơn”.

Tất nhiên, phải đặt trong từng ngữ cảnh cụ thể, trong trường hợp cụ thể chúng ta mới có thể biết nguyên nhân sâu xa của vấn đề và tìm ra cách giải quyết. Nhưng có một điều mình luôn nói với học viên đó là ngoài việc luyện viết, bạn còn cần phải không ngừng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm của bản thân. Bởi đó chính là một trong những nguyên liệu cần thiết và quan trọng nhất để cho ra đời một bài viết hay, chất lượng và chạm đến trái tim độc giả.

Mọi người có thể bổ sung kiến thức, trải nghiệm bằng nhiều cách khác nhau nhưng cách mà mình cảm thấy thoải mái nhất và hiệu quả nhất cho đến thời điểm này đó là đọc. Càng đọc thường xuyên, bạn càng nhận được thêm nhiều giá trị từ việc đọc, đặc biệt trong việc cải thiện và phát triển kỹ năng viết. Cụ thể, đọc sẽ giúp bạn:

  • gia tăng vốn từ
  • tiếp cận với nhiều phong cách viết khác nhau và học hỏi về ngữ pháp, văn phong một cách tự nhiên, không gượng ép
  • truyền cảm hứng viết cho bạn
  • phát triển tư duy phản biện

Trong trường hợp của mình, mình đọc rất nhiều, đọc hàng ngày, và đọc 95% nội dung bằng tiếng Anh. Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể đọc từ các nguồn tiếng Việt nhưng nếu có thể tìm hiểu và đọc thông tin từ tiếng Anh, bạn sẽ nhìn thấy một chân trời mới với rất nhiều kiến thức hữu ích, giúp bạn mở mang, thậm chí thay đổi cuộc đời bạn theo cách bạn không ngờ tới và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

Khi chia sẻ sẻ vấn đề này với nhiều người, các bạn đều bày tỏ sự ngại ngần về việc tìm hiểu thông tin từ tiếng Anh. Hầu hết đều cho rằng kỹ năng tiếng Anh của mình còn kém nên không thể tiếp cận nguồn thông tin này. Số khác nghĩ việc này sẽ tốn nhiều thời gian, công sức nên lười, ngại mà bỏ qua. Mình thấy cực kỳ đáng tiếc.

Tất nhiên, mình hiểu những băn khoăn, trăn trở bạn phải đối mặt cũng như tôn trọng lựa chọn của bạn. Tuy vậy, mình cũng muốn chia sẻ với bạn trường hợp của mình. 

Còn nhớ, hôm đó, ngay khi bước chân vào nhà sách, mình đã chọn mua một cuốn sách (viết bằng tiếng Anh nhưng được dịch sang tiếng Việt) khá nổi tiếng vào thời điểm đó. Mua sách về trong lòng mình khấp khởi mừng thầm và háo hức mở ra đọc ngay tức khắc. 

Đọc được một trang, hai trang, thêm vài trang nữa, sự phấn khích dần nhường chỗ cho sự thất vọng, chán nản vì không hiểu những thông tin được chia sẻ trong sách, cảm giác như đang đọc một cuốn giáo trình không mấy thú vị và khó hiểu vậy. Ngày hôm sau, hôm sau nữa, vì tiếc nên mình cố đọc thêm mấy trang, nhưng vẫn không thể thẩm thấu được cuốn sách nên đành dừng lại. 

Bất ngờ ở chỗ, không lâu sau đó, mình có cơ hội đọc cuốn sách đó bằng tiếng Anh và bị cuốn hút bởi những chia sẻ của tác giả đến mức đã dành thời gian đọc một lèo cuốn sách cho đến hết. Dù không hiểu được hết tất cả những gì tác giả muốn truyền tải nhưng đây là một trải nghiệm khác biệt hoàn toàn và khiến mình phải suy nghĩ lại về việc tiếp cận thông tin bằng tiếng Anh. Từ đây, mình bắt đầu cam kết với việc tiếp cận nguồn thông tin tiếng Anh, dù có thể gặp nhiều khó khăn trở ngại và mất nhiều thời gian hơn so với sử dụng tiếng Việt.

Nếu bây giờ bạn đang muốn hỏi về trình độ tiếng Anh của mình thì mình cũng phải nói thật là thường thường bậc trung như nhiều người khác. Cụ thể hơn một chút thì nói kém, viết cũng kém, nhưng được cái nghe và đọc vớt vát lại chút ít, ở mức có thể hiểu và giao tiếp cơ bản trong cuộc sống hàng ngày. 

Nhưng hiểu được lợi ích của việc đọc hiểu tiếng Anh, đặc biệt quan trọng trên hành trình phát triển The Introvert Writer, mình chưa bao giờ ngại và bỏ cuộc, ngược lại, vẫn làm con ong chăm chỉ tiếp thu kiến thức một cách đều đặn bằng việc đọc hiểu tiếng Anh một chút mỗi ngày.

If you want to be a writer, you must do two things above all others: read a lot and write a lot. There’s no way around those two things that I’m aware of, no shortcut.

I’m a slow reader, but I usually get through seventy or eighty books a year, mostly fiction. I don’t read in order to study the craft; I read because I like to read. It’s what I do at night, kicked back in my blue chair. Similarly, I don’t read fiction to study the art of fiction, but simply because I like stories. Yet there is a learning process going on.

The real importance of reading is that it creates an ease and intimacy with the process of writing; one comes to the country of the writer with one’s papers and identification pretty much in order. Constant reading will pull you into a place (a mind-set if you like the phrase) where you can write eagerly and without self-consciousness. It also offers you a constantly growing knowledge of what has been done and what hasn’t, what is trite and what is fresh, what works and what just lies there dying (or dead) on the page. The more you read, the less apt you are to make a fool of yourself with your pen or word processor.

Stephen King –  On Writing: A Memoir of the Craft

Trong quá trình đồng hành cùng học viên, mình có chia sẻ trải nghiệm này của mình. Sau đó, rất nhiều bạn mong muốn được tiếp cận nguồn tri thức của thế giới thông qua việc đọc hiểu tiếng Anh hàng ngày và thúc giục mình hỗ trợ các bạn vấn đề này. 

Chính vì vậy, mình nảy ra ý tưởng về một thử thách 45 ngày đọc hiểu tiếng Anh vừa giúp mọi người có thể cải thiện khả năng đọc hiểu, vừa tích lũy thêm vốn kiến thức hữu ích cho hành trình phát triển bản thân của bạn. 

Thử thách này không miễn phí. Vì sau khi trải nghiệm, mình tin những gì miễn phí thường không được các bạn đánh giá cao và mọi người thường không trân trọng cũng không nghiêm túc với nó. 

Nhưng để thử thách đến được với nhiều người hơn, mình cũng sẽ thu một mức phí tượng trưng để bạn có thể có thêm động lực và nghiêm túc đi đến cuối hành trình. 

Nếu bạn đã sẵn sàng…

Chúng ta cùng bắt đầu thử thách nhé!

Hình đại diện của người dùng

Xin chào. Mình là Quỳnh Đỗ, người đừng đằng sau The Introvert Writer. Mình hy vọng được đồng hành cùng các bạn trên con đường xây dựng những kỹ năng cần thiết, phát triển bản thân trên hành trình đến với tự do và sống cuộc đời mơ ước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top